วิธีการและปัจจัยที่นำมาประเมินราคาในการทำเว็บ มีอะไรบ้าง ?

การประเมินราคาเว็บไซต์

ขั้นตอนการประเมินราคาในการทำเว็บไซต์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ในการที่เราจะได้งานหรือไม่ หากประเมินไปมั่วๆ แพงๆ นึกอยากจะได้เงินเท่าไรก็ประเมินไปนั้น เชื่อได้เลยว่า ลูกค้าหนีหายหมดแน่นอน ฉะนั้น ปัจจัยที่จะนำมาประเมินราคาเว็บจะต้องเป็นอะไรที่เข้าใจและยอมรับด้วยกันทั้งสองฝ่าย ผมมีวิธีการประเมินราคามาแชร์ดังนี้ครับ

  1. ถามก่อนเลยว่า อยากได้เว็บไซต์แบบไหน ลูกค้าบางคนไม่ทราบความต้องการตัวเองครับ ส่วนใหญ่ที่ติดต่อเข้ามา มักจะถามเปิดหัวเลยว่า "อยากทำเว็บ คิดราคาเท่าไร" ,​ "อยากมีเว็บ" ,​"อยากมีเว็บง่ายๆ ขอราคาหน่อย" ,​ "เว็บแบบนี้ ราคาเท่าไร" เป็นต้น อะไรประมาณนี้ ซึ่งผมจะถามกลับไปว่า มีตัวอย่างหรือเว็บต้นแบบที่เคยเห็นมาบ้างมั๊ย อย่างน้อยก็จะช่วยรู้ได้ว่า ความต้องการของลูกค้าประมาณนี้นะ ควรจะคิดราคาอย่างไร ผ่านขั้นตอนนี้ไปแล้ว เราก็อาจจะมีราคาในใจแล้วล่ะ เพียงแค่มันต้องมีขั้นตอนต่อไปก่อนจะประเมินได้ 100%
  2. วิเคราะห์เว็บหรือระบบที่ลูกค้าส่งมาให้ เราต้องดูทุกอย่าง ทุกเมนู ทุกสินค้า ทุกหน้านะครับ ว่าเว็บที่ลูกค้าส่งมามีอะไรให้ประเมินบ้าง มิเช่นนั้นอาจจะเจ็บตัวฟรีก็เป็นได้ เช่น เว็บตัวอย่างมีระบบสลับภาษา TH-EN ,​ เว็บตัวอย่างมีสินค้ามากกว่า 300 ชิ้น ,​ เว็บตัวอย่างมีระบบเฉพาะทาง เป็นต้น เมื่อรู้ความต้องการขั้นนี้แล้ว ก็ลองคุยและพิจารณาถึงความต้องการของลูกค้าจริงๆ ว่ามันจำเป็นจะต้องมีระบบทุกอย่างที่เค้าต้องการจริงๆมั๊ย บางทีลูกค้าเห็นเว็บนี้มันสวย ก็เลยส่งๆ มา แต่หารู้ไม่ว่า ระบบด้านในหลักหมื่น หลักแสน ทั้งนั้น
  3. นำความต้องการ+ขอบเขตที่ได้มาจากข้อที่ 2 มาประเมินระยะเวลาการทำงานของเรา ว่าเราจะสามารถปิดงานนี้ภายในกี่วัน (ยิ่งปิดเร็ว ก็สามารถรับงานอื่นต่อได้อีก) แนะนำให้บวกเวลาการทำงานเพิ่มสัก 1-2 สัปดาห์นะครับ เพราะว่าบางที อาจจะมีเหตุขัดข้อง หรือลูกค้าส่งข้อมูลให้ช้า หรือเหตุอื่นๆ เข้ามา ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าให้ดี
  4. แจ้งให้ลูกค้าทราบว่า เค้าจะได้อะไรบ้างจากงานที่เราจะทำให้ ข้อนี้สำคัญมากนะครับ โปรแกรมเมอร์บางคนไม่บอกลูกค้าว่า คุณจะได้เว็บไซต์ที่ทำเสร็จแล้ว ซึ่งลูกค้าไม่รู้หรอกว่าเสร็จของเรา กับเสร็จของเค้า มันคืออะไร ยกตัวอย่าง เว็บขายของต้องแจ้งเค้าด้วยว่า เราจะลงสินค้าให้ทั้งหมดหรือไม่ ถ้าเกิดสินค้าในระบบมี 300-500 ชิ้น ได้คิดค่าลงสินค้าเพิ่มเติมหรือป่าว ,​ เว็บบริษัทเว็บหน่วยงาน เราจะติดตั้งบทความหรือข้อมูลให้ครบทั้งหมดมั๊ย ข้อนี้ ถ้าตกลงไม่ดี มีเจ็บตัวเข้าเนื้อแน่นอน